Bệnh trĩ ngoại và phương pháp điều trị

11:39:43 27/07/2016        1497 lượt xem

Trĩ ngoại là những búi trĩ nằm phía dưới vùng lược, người bệnh có thể nhìn thấy búi trĩ dễ dàng bằng mắt thường. Mặc dù các búi trĩ ngoại không gây chảy máu như các búi trĩ nội nhưng lại có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

1. Một số đặc điểm để nhận diện trĩ ngoại: 

  • Trĩ ngoại các búi trĩ nằm ngoài hậu môn, dịch tiết ra khá nhiều gây ngứa ngáy khó chịu vùng hậu môn.
  • Có thể đi đại tiện ra máu hoặc phù nề quanh hậu môn là triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ ngoại
  • Do vị trí búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn nên thường gây tắc nghẽn hậu môn
  • Gặp khó khăn hoặc đau đớn khi đi đại tiện.

2. Các phương pháp điều trị trĩ ngoại

Để việc điều trị bệnh mang lại kết quả cao tốt nhất là ngăn chặn hoặc hạn chế những yếu tố bất lợi gây ra bệnh trĩ ngoại. 

Vận động thường xuyên giúp phòng ngừa táo bón hiệu quả

Vận động thường xuyên giúp phòng ngừa táo bón hiệu quả

  • Nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, bổ sung đủ lượng chất xơ mà cơ thể cần, uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và không bị táo bón.
  • Nên tập thói quen đi vệ sinh vào một giờ nhất định trong ngày tốt nhất là mỗi ngày đi đại tiện một lần. Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sau mỗi lần đi cầu
  • Tập thể dục thể thao hàng ngày, thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đi bơi, yoga…
  • Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu
  • Hạn chế các thực phẩm cay nóng, rượu bia, thuốc lá.

Phương pháp điều trị nội khoa ( dùng thuốc):

Phương pháp này chỉ áp dụng đối với trường hợp bệnh nhẹ.

Thuốc uống: các loại thuốc thường dùng là những thuốc hỗ trợ tĩnh mạch với dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc này là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tai chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch.

Thuốc tác dụng tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ, thuốc đạn có chứa chất kháng viêm giúp giảm ngứa, đau rát tại chỗ.

Phương pháp dùng thủ thuật để điều trị:

Nếu phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả khiến tình trạng bệnh ngày một trầm trọng và có những biến chứng nặng nề thì lúc này các bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc các phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ.

Cắt trĩ bằng phương pháp longo:

Phương pháp này thường được dùng để điều trị trĩ cấp độ 3 và 4. Sử dụng máy khâu nối để tiến hành đặt búi trĩ đúng vị trí ban đầu. Bước một dùng máy để cắt đoạn 2-4 cm ở khu vực lược của hậu môn để tránh gây đau cho bệnh nhân, sau đó bắc sĩ sẽ dùng máy bấm để khâu vòng với mục đích làm teo nhỏ búi trĩ và giảm bớt lượng máu lưu thông đến búi trĩ. Phương pháp này được ứng dụng năm 2003 bởi bác sĩ  Atonio longo và hiện nay được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cắt trĩ không đau bằng phương pháp HCPT

Lợi dụng nguyên lý sản sinh nhiệt của điện trường dưới hình thức song cao tần, kỹ thuật này là phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả, nhiệt độ sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào để làm đông và thắt nút mạch máu. Trong khi với máy đốt thường nhiệt độ từ bên ngoài đưa vào làm nóng và đốt mô sẽ làm bệnh nhân rất đau rát sau khi hậu phẫu vì bỏng. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, khả năng phục hồi nhanh, ít đau, khả năng tai biến thấp, không cần nằm viện.

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý