Bệnh viêm cổ tử cung và thuốc điều trị

08:11:12 22/10/2016        1405 lượt xem

Viêm cổ tử cung là bệnh rất thường gặp ở phụ nữ đặc biệt là những phụ nữ đã có gia đình thì tinh trạng viêm nhiễm cổ tử cung càng trở nên phổ biến. Có thể viêm cổ trong tử cung hoặc viêm cổ ngoài.

viêm cổ tử cung cấp độ 2

Viêm cổ tử cung cấp độ 2

Sinh lý bệnh: Viêm cổ tử cung bắt đầu ở mặt ngoài từ một vùng giới hạn, sau đó lan vào mặt trong cổ tử cung đến phần sâu nhất của cổ tử cung với sự phì đại và tăng sinh hoạt động của tuyến, dẫn đến việc tăng chế tiết chất nhầy gây nhiều khí hư. Một khi sự bài tiết chất nhầy không được tốt gây ứ, phì đại tổ chức.

Trong viêm cấp cổ tử cung nếu không được điều trị sẽ dẫn đến mãn tính, mà hậu quả là lớp liên bào lát xung quanh lổ ngoài của tử cung bị phá huỷ tạo điều kiện cho lớp liên bào trụ (bị ứ bên trong) từ trong ống cổ tử cung mọc lấn ra kèm theo sự phát triển của những tuyến khác mà bình thường ở đó không có. Đó là diễn biến đầu tiên của lộ tuyến cổ tử cung.

Khi giai đoạn cấp đi qua, hiện tượng lành sẽ xảy ra, liên bào lát sẽ tăng sinh trở lại phủ lên lớp liên bào trụ, nhưng những tuyến ở dưới đáy vẫn còn hoạt động nên vẫn còn chế tiết, chất nhầy đội phồng lớp liên bào lát ở trên tạo nên nang trứng Naboth, có khi miệng tuyến phá huỷ liên bào lát hoặc lớp liên bào lát không trùm lên một tuyến hoặc nhiều tuyến (tập hợp lại) tạo nên cửa tuyến hoặc đảo tuyến. Xung quanh lỗ ngoài của cổ tử cung là lớp liên bào trụ có hình hạt (dạng chùm nho). Đó là hình ảnh tái tạo của lộ tuyến trong viêm mạn ở cổ tử cung.

1. Triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung:

Khí hư là mủ trong viêm cấp, màu trắng đục trong viêm mạn tính. Nếu có bội nhiễm thì khí hư sẽ có màu sắc của vi trùng hay ký sinh trùng gây bệnh.

Đau lưng, thường là đau ở xương cùng, do sự viêm nhiễm lan đến những mạch bạch huyết của cấu tạo giữa tử cung và xương cùng.

Đau âm ỉ ở vùng bụng dưới.

Thống kinh (hành kinh đau).

Những triệu chứng trên thường do tình trạng xung huyết vùng bồn chậu và viêm phần phụ kết hợp gây nên.

 Triệu chứng đường tiểu: tiểu rát, tiểu khó là do viêm niệu đạo hay bàng quang.

Triệu chứng thực thể: Viêm lỗ ngoài của cổ tử cung : khi đặt mỏ vịt ta thấy cổ tử cung đỏ, có thể có diện loét nông, có khi đỏ lấm tấm và không bắt màu với lugol do mất một phần của lớp liên bào lát. Đối với viêm phía trong của của cổ tử cung, nếu lỗ ngoài hé mở (như ở người con rạ) ta có thể thấy ở trong cổ tử cung đỏ loét, có khí hư chảy ra, nhìn chung thấy cổ tử cung to ra, ấn vào ta thấy mủ chảy ra.

Triệu chứng cận lâm sàng : với khí hư ta có thể soi tươi hoặc cấy cùng với kháng sinh đồ để tìm nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, ta có thể xét nghiệm nước tiểu tìm bạch cầu, vi trùng, ký sinh trùng.

2. Điều trị viêm cổ tử cung:

Toàn thân: Nghỉ ngơi ăn những thức ăn dễ tiêu, tránh táo bón, dùng kháng sinh theo khánh sinh đồ.

Tại chổ: Vệ sinh âm đạo bằng dung dịch sát trùng, đặt viên phụ khoa hằng ngày.

Trong viêm mạn tính của cổ tử cung, thì tuỳ theo thương tổn của lộ tuyến rộng hay hẹp mà ta có thể đốt điện, cắt cụt hay khoét chóp cổ tử cung trong trường hợp phì đại hay không đáp ứng với điều trị nội khoa. Nếu cổ tử cung có nhiều nang Naboth, ta dùng dao điện chấm lên trên bề mặt của nang để dẫn lưu chất nhầy trong túi tuyến và phá huỷ các tuyến bên trong. Trong mọi trường hợp can thiệp thủ thuật cần phải được điều trị kháng sinh trước đó.

Nguồn: internet

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý