Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân thận

08:18:43 10/10/2016        1085 lượt xem

Thận có rất nhiều chức năng quan trọng như lọc. tái hấp thu, bài tiết, thải trừ nhưng ở người mắc bệnh thận các chức năng nói trên không còn được đảm bảo. Người bị viêm cầu thận cấp cần tăng cường chất đường từ mật ong, khoai sọ, miến dong, tránh các loại ngũ cốc giàu đạm như gạo, lúa mì. Người bị viêm cầu thận có hội chứng thận hư nhưng chưa bị suy cần ăn nhiều thịt nạc, cá, trứng, sữa bột tách bơ, kiêng ăn phủ tạng động vật.

1. Chế độ ăn đối với bệnh nhân bị viêm cầu thận cấp

Thực phẩm nên dùng:

  • Chất bột đường: có nguồn gốc từ các loại đường, mật ong, khoai sọ, khoai lang, miến dong, bột sắn dây
  • Chất béo nên sử dụng 30-35g/ ngày.
  • Chất đạm: giảm đạm tùy thuộc vào cân nặng, nên sử dụng đạm có nguồn gốc từ động vật như thịt nạc, cá, sữa, trứng.
  • Các loại rau củ: nếu trong giai đoạn vô niệu thì không được ăn rau quả, khi tiểu được nhiều thì mới ăn như bình thường

Thực phẩm nên hạn chế hoặc không nên dùng:

  • Các loại ngũ cốc nhiều đạm như gạo, lúa mì hoặc chỉ ăn dưới 150g/ ngày.
  • Không nên sử dụng các loai chất béo có nguồn gốc động vật
  • Không nên sử dụng nhiều chất đạm có nguồn gốc thực vật
  • Cần theo dõi lượng nước tiểu để sử dụng lượng rau quả hợp lý

Số lượng thực phẩm nên dùng trong một ngày: gạo tẻ 100-150g, khoai sọ, khoai lang 200-300g. Thịt nạc hoặc cá 50-100g. Trứng vịt, gà 1 quả tuần ăn 2-3 lần. Dầu ăn 20-30g, rau 200-300g, trái cây 200-300g. Lượng nước uống vào bằng lượng nước tiểu thải ra cộng thêm 300-500ml. Chú ý trong giai đoạn phù phải ăn nhạt hoàn toàn, khi hết phù có thể ăn 2 thìa café nước mắm mỗi ngày.

2. Đối với bệnh nhân viêm cầu thận có hội chứng thận hư và chưa suy thận

Thực phẩm nên dùng:

  • Các loại gạo, mì, khoai, sắn
  • Chỉ nên dùng chất béo 20-25g/ ngày, tốt nhất là dầu thực vật
  • Ăn thịt nạc, cá, trứng, sữa, đậu đỗ. Lượng đạm là 1,5-2g/kg/ ngày nên sử dụng sữa bột tách bơ để tăng cường đạm và calci.
  • Ăn rau, trái cây như bình thường, nếu tiểu ít thì cần hạn chế.

Thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh dùng:

  • Không sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc động vật
  • Không nên sử dụng các phủ tạng động vật như tim, óc, thận. Hạn chế trứng, chỉ ăn 1-2 quả/ tuần

Lượng thực phẩm nên dùng trong một ngày: gạo tẻ 300-350g, thịt nạc hoặc cá 200g hoặc 300g đậu phụ, dầu ăn 10-15g, rau 300-400g, trái cây 200-300g, muối dưới 2g.

3. Đối với bệnh nhân bị suy thận

Thực phẩm nên dùng:

  • Các loại đường, mật ong, khoai sọ, khoai lang, miến dong, bột sắn dây
  • Dầu, mỡ, bơ nên sử dụng 35-40g/ ngày, 2/3 là dầu thực vật
  • Giảm đạm ăn thịt nạc, cá 50g/ ngày, sữa 100-200ml/ ngày. Trứng gà, vịt 2-3 quả/ tuần
  • Ăn loại rau quả trái cây ít đạm, nên dùng loại ngọt hàm lượng kali thấp

Thực phẩm không nên dùng:

  • Hạn chế gạo, mì, chỉ nên ăn dưới 150g/ ngày.
  • Ăn ít mỡ, tránh các loại phủ tạng động vật
  • Không nên ăn đậu đỗ, lạc, vừng
  • Tránh các loại thực phẩm có vị chua như rau ngót, mồng tơi, đay

Số lượng thực phẩm nên dùng trong một ngày: gạo tẻ 50-100g, khoai sọ-khoai lang 200-300g, miến dong 100-120g, bột sắn 20g, đường kính 30-50g, sữa tươi 100-200ml, thịt nạc hoặc cá 50g, trứng vịt (gà) 1 quả tuần ăn 2-3 lần, dầu ăn 20-30g, rau 200-300g, trái cây 200-300g.

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý