Đâu là dấu hiệu giúp nhận diện tinh trùng yếu

17:09:16 05/09/2016        1964 lượt xem

Tinh trùng đóng vai trò vô cùng quan trọng và thể hiện chức năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên vì lý do nào đó khiến tinh trùng yếu, di chuyển chậm hoặc chưa xâm nhập được vào nang noãn đã chết yểu thì rất dễ gây vô sinh, hiếm muộn.

sự sụt giảm testosteron là một trong những nguyên nhân gây tinh trùng yếu

Sự sụt giảm testosteron là một trong những nguyên nhân gây tinh trùng yếu

Một nam giới khỏe mạnh bình thường sẽ có khoảng hơn 100 triệu con tinh trùng được tạo ra trong một ngày và quá trình sinh sản tinh trùng cư thế tiếp diễn cho tới hết cuộc đời. Tuy nhiên không phải lúc nào chất lượng tinh trùng cũng được đảm bảo.

1. Một vài phương pháp giúp nhận diện dấu hiệu tinh trùng yếu.

Để biết chính xác tình trạng của tinh trùng nam giới có thể làm các xét nghiệm cần thiết và nếu mật độ tinh trùng dưới 20 triệu/ml tinh dịch thì lượng tinh trùng được xem là thấp, chưa tính đến những chỉ số di động nhanh, chậm của tinh trùng. Nhưng ngoài cách làm xét nghiệm và dựa vào tinh dịch đồ để đưa ra kết luận chính xác bạn còn có thể dựa vào khả năng quan sát để sơ bộ nhận biết tình trạng tinh trùng yếu. Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp nhận biết tinh trùng yếu:

Tinh dịch loãng: Tinh dịch được xem là bình thường sẽ nằm ở khoảng 2-4 ml trong một lần xuất tinh. Nếu lượng tinh dịch ở dưới mức này thì khả năng không có tinh trùng hoặc số lượng tinh trùng là rất ít.

Tinh dịch có màu sắc và mùi bất thường: tinh dịch khi mới ra ngoài có mùi tanh đặc trưng và có màu trắng ngọc trai. Bất kỳ những thay đổi nào về màu sắc hoặc mùi của tinh dịch đều là dấu hiệu quan trong báo động về tình trạng sức khỏe sinh sản và chất lượng tinh trùng của cánh mày râu. Phần lớn nam giới mắc bệnh vô sinh đều nhận thấy tinh dịch có màu vàng hoặc hòa lẫn máu.

Tinh dịch động đặc: sau khi xuất tinh thông thường tinh dịch hơi nhờn dính, sau đó khoảng 20-30 phút sẽ không còn dính nữa và biến thành chất lỏng. nếu quá 30 phút, tinh dịch vẫn không thay đổi hình dạng hay đông đặc trở lại cũng được xem là nguyên nhân gây vô sinh. Vì khi tinh dịch đặc quánh sẽ khiến tinh trùng di chuyển chậm hoặc không thể di chuyển và thâm nhập được vào nang noãn.

Ngoài ra suy giảm tinh trùng hoặc tinh trùng yếu còn có thể xuất hiện kèm theo các triệu chứng như không còn ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm…

2. Biện pháp khắc phục giúp làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Đối với nam giới nếu có bất kỳ dấu hiệu nào nói trên thì có thể đến bệnh viện hoặc các phòng khám nam khoa để được khám, tư vấn tìm ra các biện pháp cải thiện. Hiện nay tình trạng tinh trùng yếu ngày càng trở nên phổ biến nguyên nhân một phần là do thói quen ăn uống và lối sống thiếu khoa học, việc thường xuyên thức khuya, uống rượu bia, hút huốc lá, ăn uống thiếu chất…đặc biệt là việc suy giảm nồng độ testosterone trong máu đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng và chất lượng tinh trùng gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn. Để khắc phục triệt để tình trạng tinh trùng yếu, ngay từ bây giờ nam giới cần quan tâm và tìm ra giải pháp giúp tăng cường sản sinh testosterone nội sinh một cách bền vững và an toàn.

Theo sưu tầm của Ds Dương Thị Yên

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý