Hoa chuối và công dụng chữa bệnh ít người biết

14:19:12 02/03/2016        1997 lượt xem

Cây chuối rất gắn bó với đời sống của người Việt và hầu hết mọi bộ phận của cây chuối đều có thể sử dụng để chế biến các món ăn.

Nhưng ít người biết rằng hoa chuối còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Theo Đông y hoa chuối có tính lành, vị ngọt có tác dụng hóa đàm nhuyễn kiên, thông kinh hoạt lạc, bình can tiêu ứ… thường dược dùng trong các trường hợp hay ợ chua, trướng bụng, nôn nhiều đờm rãi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, thông khí huyết… Theo kinh nghiệm dân gian, có một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa chuối như sau:

1. Chữa yếu phổi

Cách làm: Dùng hoa chuối 60g, phổi lợn 250g, hai thứ đem nấu chín ăn mỗi ngày 1 lần.

Hoặc: hoa chuối 100g sấy khô tán thành bột, mỗi lần dùng khoảng 20g hòa cùng chút mật ong uống hàng ngày.

Hoặc: mật ong 250g, hoa chuối 100g sấy khô tán thành bột, mỗi lần lấy 30g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần.

2. Làm giảm các cơn đau thắt ngực

Cách làm: Dùng tim lợn và 20g hoa chuối hầm chín ăn trong ngày. Hoặc hoa chuối mang đốt hoặc sao vàng tán thành bột. Mỗi lần uống dùng khoảng 6g hòa cùng nước muối nhạt.

3. Nhịp tim nhanh

Cách làm: Dùng 1 quả tim lợn và khoàng 30g hoa chuối. Hoa chuối sau khi rửa sạch, thái nhỏ mang sắc lấy nước. Dùng nước đó nấu chín tim lợn ăn trong ngày..

4. Ăn không tiêu, đầy trướng dâng lên cổ, nôn nấc

Cách làm: Hoa chuối 10g sắc với lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút. Dùng vải mỏng lọc lấy nước để nguội rồi hòa cùng với 1 chén rượu nhỏ uống hàng ngày.

Ngoài ra, có thể dùng hoa chuối sấy khô, tán thành bột, hòa với một chút nước ấm uống hàng ngày, mỗi lần uống khoảng 6g, ngày uống 3 lần.

BS Cẩm Tú (Lưu Nhạn ghi)
Theo Suckhoedoisong.v

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý