Một số lưu ý khi dùng cyproheptadin trong điều trị chán ăn

10:18:10 18/06/2016        1799 lượt xem

Cyproheptadin có biệt dược là peritol, ciplactin..bản chất là thuốc kháng histamine H1 được sử dụng trong điều trị dị ứng. Bê cạnh đó cyproheptadin còn có tác dụng kích thích sự thèm ăn do tính chất kháng serotonin ( serotonin là chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến cảm giác no, đói. Nếu chất dẫn truyền sinh học này bị cyproheptadin đối kháng người dùng thuốc sẽ có cảm giác đói và ăn ngon miệng hơn. Vì vậy mà các bác sĩ thường dùng cyproheptadin để điều trị chứng chán ăn nhiều hơn là dùng điều trị dị ứng. Hơn nữa cyproheptadin cũng giống như các thuốc kháng hitamin h1 cổ điển khác là có tác dụng phụ gây buồn ngủ vì vậy ở những người kém ăn và mất ngủ thường hay lạm dụng thuốc này.

Những đối tượng cần thận trọng khi sử dụng cyproheptadin

  • Thuốc cyproheptadin không được dùng cho phụ nữ có thai do ảnh hưởng đến thai

  • Ở phụ nữ đang cho con bú cũng không dùng vì thuốc gây ức chế tiết sữa.

  • Không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi vì gây kháng hệ cholinergic gây tác dụng phụ khô miệng, táo bón, nhìn mờ, khó tiểu tiện, lại ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến trí nhớ và tình trạng ngầy ngật.

  • Không dùng cyproheptadin để điều trị chứng biếng ăn ở người lớn tuổi do gây kháng cholinergic và làm nặng thêm tình trạng mất trí nhớ, khô miệng, táo bón ở người lớn tuổi

Tác dụng thèm ăn của cyproheptadin chỉ xuất hiện trong thời gian dùng thuốc, khi ngưng uống có thể gây tác dụng ngược lại là ăn mất ngon như trước và bị sụt cân trở lại.

Hiện nay một số nước trên thế giới không còn khuyến khích dùng cyproheptadin như thuốc kích thích sự thèm ăn, chỉ còn được duy trì sử dụng  với tác dụng kháng histamin để điều trị di ứng.

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý