Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch

09:34:49 08/06/2016        1750 lượt xem

Cấu tạo của tĩnh mạch bình thường ở dưới nếp gấp bẹn có các van tĩnh mạch, phân bố theo chiều dài của tĩnh mạch. Các van này được cấu tạo bởi 2 lá van giống như một cái túi nằm trong lòng tĩnh mạch. Khi chúng ta đứng thẳng, máu trong tĩnh mạch phải thắng trọng lực để chảy về tim. Để làm được điều này các cơ ở chân phải ép các tĩnh mạch sâu ở chân và bàn chân. Các van trong trong tĩnh mạch sẽ giúp máu chảy theo một chiều lên tim, khi cơ ở chân co các van trong tĩnh mạch sẽ mở ra. Khi cơ ở chân thả lỏng, các van sẽ đóng lại và giúp máu không đi ngược trở lại chân.

Khi chúng ta đi các cơ ở chân co lại, bơm tĩnh mạch hoạt động tốt nhưng khi ngồi hay đứng trong một thời gian dài máu trong các tĩnh mạch chân sẽ ứ lại và làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch, các tĩnh mạch sâu và xuyên có khả năng chịu đựng được việc tăng áp lực một thời gian. Tuy nhiên ở những người có yếu tố nguy cơ, tĩnh mạch nông sẽ bị kéo căng ra nếu bạn ở tư thế đứng hay ngồi. Việc kéo căng này đôi khi gây yếu thành tĩnh mạch và làm tổn thương các van khi đó bênh giãn tĩnh mạch sẽ xuất hiện.

1. Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch

Bệnh suy giãn tĩnh mạch được gây lên bởi sự hư hại của các van trong thành tĩnh mạch, làm cho máu chảy theo một chiều trái ngược với bình thường. Thay vì máu được bơm từ bàn chân lên tim thì máu lại đi ngược lại làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch đồng thời kéo dãn thành tĩnh mạch. Thêm vào đó khi các tĩnh mạch bị giãn sẽ kéo các van bị giãn theo và gây ra tình trạng hở van làm cho dòng máu chảy ngược nặng thêm. Hậu quả là tăng áp lực trong tĩnh mạch gây nên tình trạng viêm giãn tĩnh mạch và một số các biến chứng khác.

2. Triệu chứng suy tĩnh mạch chân:

Những triệu chứng cơ năng của bệnh giãn tĩnh mạch thường là cảm giác đau nhức chân và một số triệu chứng khó chịu khác như nặng chân, mỏi chân, cảm giác nóng, ngứa, co cứng hay chuột rút về đêm. Khi đứng sẽ có cảm giác tê như máu chảy dồn xuống chân và có cảm giác châm chích rất khó chịu. Những triệu chứng này thường nặng hơn khi đứng hoặc ngồi lâu.

3. Cách phòng ngừa bệnh suy tĩnh mạch:

Để phòng ngừa suy tĩnh mạch, bạn nên tập các môn thể thao giúp cho cổ chân có thể di chuyển linh hoạt như bơi lội, đi bộ, đạp xe đạp. Nên tránh những tư thế đứng quá lâu hoặc ngồi quá lâu, khi ngủ nên gác chân lên gối mềm cao hơn mặt gường 15- 20 cm. Khi có những biểu hiện sớm của bệnh lý suy tĩnh mạch nên đeo vớ y khoa để phòng ngừa tiến triển.

4. Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch:

Suy tĩnh mạch là một bệnh lý mãn tính không thể tự khỏi, ngoài việc dùng thuốc trợ tĩnh mạch người bệnh cũng cần hạn chế những yếu tố có thể làm nặng hơn tình trạng suy tĩnh mạch như  đứng lâu, ngồi lâu, táo bón, hạn chế những môn thể thao nặng và đứng lâu. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần tăng cường những yếu tố giúp làm giảm áp lực lên tĩnh mạch ở chi dưới như tối ngủ gác chân cao từ 15-20cm so với giường, đi bộ, bơi lội, đi xe đạp.

Có rất nhiều phương pháp để loại bỏ dòng chảy ngược ở các tĩnh mạch nông như chích xơ, phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch, đốt laser nội mạch.

5. Những lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày để hạn chế tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân.

  • Không nên đứng, ngồi lâu mà nên thường xuyên vận động đi lại.
  • Bổ sung thêm nhiều chất xơ vào thực đơn hàng ngày.
  • Giữ cân nặng ở mức bình thường nếu dư cân, béo phì thì phải áp dụng chế độ ăn kiêng.
  • Đối với nghững người có các yếu tố nguy cơ như lớn tuổi, tiền sử gia đình có người bị suy giãn tĩnh mạch thì nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.
  • Đối với trường hợp dã bị bệnh thì nên đi bộ thường xuyên ít nhất 45 phút mỗi ngày, đi bộ sẽ giúp máu lưu thông tốt và cải thiện bệnh hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh phải đi bộ đúng cách không bước quá xa, phải đi bộ với tốc độ nhanh, tránh đi liên tục mà nên vừa đi vừa nghỉ, khi ngồi phải gác chân lên cao. Bên cạnh đó bơi lội cũng là môn thể thao rất tốt trong bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Theo sưu tầm của Ds Dương Thị Yên

BÀI VIẾT NÊN ĐỌC

 Nguyên nhân và triệu chứng đau khớp 

 Đau lưng và bệnh liên quan 

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý