Nguyên nhân và giải pháp điều trị tê bì chân tay theo phương pháp đông y

08:11:26 19/09/2016        1806 lượt xem

Tê chân tay là triệu chứng rất phổ biến,  xuất hiện ở nhiều đối tượng và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Chứng tê chân tay trong đông y còn gọi là ma mộc, người bệnh thường bị các triệu chứng này khi sức đề kháng yếu. Người bệnh sẽ có cảm giác đau buốt như kim châm, cơn đau lan tỏa từ ngón tay, bàn tay, cánh tay; các cảm giác này xảy ra tương tự với chi dưới. Nếu chủ quan và không có giải pháp điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Nguyên nhân gây tê nhức chân tay theo đông y:

Tây y cho rằng nguyên nhân gây tê nhức chân tay là hậu quả của nhiều chứng bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, hội chứng ống cổ tay, tiểu đường, rối loạn lipid…Ngoài ra, cũng có những trường hợp tê chân tay là do thiếu một số vitamin và khoáng chất.

Còn theo đông y, tê chân tay hay còn gọi là ma mộc với các triệu chứng rối loạn cảm giác ở tay chân và chia thành 2 mức độ:

  • Ma ( tê) là hiện tượng da bị tê rần nhưng vẫn came nhận được kích thích và vẫn có thể sinh hoạt bình thường.
  • Mộc ( bì) là giai đoạn sau của tê,lúc này tay chân mất hết cảm giác và không còn cảm nhận rõ những kích thích gây khó cử động, có thể bị teo cơ dẫn đến liệt các chi.

Theo đông y nguyên nhân của chứng tê nhức chân tay là do sức khỏe suy yếu, ngấm sương hay nước mưa lâu nên dễ bị tác động bởi phong-hàn- thấp ( gió-lạnh-ẩm) khiến kinh mạch bị ứ trệ, khí huyết lưu thông kém gây nên triệu chứng tê mỏi, nhức chân tay, đau mỏi vai gáy.

2. Theo đông y thì những đối tượng nào dễ mắc chứng tê mỏi chân tay?

Lạnh đột ngột cũng khiến cho tình trạng tê chân tay ở người lớn tuổi thêm trầm trọng

  • Người hay mắc phải chứng tê nhức chân tay là những người phải làm công việc khuân vác nhiều, làm việc trong môi trường ẩm ướt.
  • Nhân viên văn phòng ít vận động, ngồi máy lạnh nhiều
  • Người cao tuổi, sức đề kháng suy giảm dẽ bị tác động bới các yếu tố như gió, lạnh, ẩm…nên dễ bị đau nhức, tê mỏi chân tay.

3. Điều trị chứng tê chân tay theo phương pháp đông tây y kết hợp:

Để điều trị chứng tê chân tay, người bệnh không nên chủ quan vì nếu trường hợp nặng có thể gây yếu, teo cơ gây khó khăn trong vận động.

Hiện nay, chứng tê chân tay thường được các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị đông tây y kết hợp. Khi bị đau cấp tính người bệnh được kê toa các thuốc tân dược để giảm đau nhưng do tác dụng phụ mà những thuốc này gây ra do vậy các bác sĩ thường khuyên bênh nhân nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc đông y giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị để giảm tác dụng phụ. Theo các bác sĩ đông y dược liệu thạch tùng răng cưa là khắc tinh của chứng tê chân tay và suy giảm trí nhớ. Ngày nay, càng có nhiều công ty dược sử dụng thảo dược này làm thành phần chính trong các sản phẩm giúp hỗ trợ trí nhớ và tê chân tay . Bên cạnh đó một số sản phẩm còn được bổ sung hàm lượng cao ginkgo biloba, các vitamin nhóm B, DHA…vì vậy có tác dụng tăng cường lưu thông máu đến các chi, vùng vai gáy, não làm giảm triệu chứng tê bì chân tay và đau mỏi vai gáy. Ngoài ra người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, tập thể dục hàng ngày và hạn chế các tác nhân gây tê chân tay để việc điều trị đạt kết quả cao.

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý