Nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết chứng tê bì chân tay

08:17:16 19/09/2016        1186 lượt xem

Theo thời gian và tuổi tác các bộ phận trong cơ thể con người dần bị lão hóa, đặc biệt là hệ xương khớp, phần lớn thường hay than phiền về chứng đau nhức chân tay, kèm theo đau mỏi vai gáy nhất là khi trái gió trở trời thì tình trạng này càng trầm trọng dẫn đến không thể khắc phục. Bệnh tê nhức chân tay không chỉ là nỗi ám ảnh của những người lớn tuổi mà bệnh còn xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

1. Triệu chứng của tê bì chân tay

Lúc đầu tê nhức chân tay khởi phát rất nhẹ nhàng như tê các đầu ngón tay, cảm giác châm chích, kiến bò rất khó chịu, càng về sau mức độ tê và đau càng tăng,thoạt đầu đau ở các ngón tay lan xuống bàn tay và chay dọc theo cẳng tay đến cánh tay gây khó cử động và cầm nắm, các triệu chứng này xuất hiện tương tự ở cánh tay bên kia và chân. Trong cuộc sống hàng ngày các động tác như đi đứng, cầm nắm đều chịu sự chi phối của hệ thần kinh cơ xương khớp. Các khớp muốn hoạt động được thoải mái và dễ dàng cần được cung cấp một lượng máu nhất định để cung cấp năng lượng cho các cơ vận động.

2. Nguyên nhân của chứng tê bì chân tay

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tê bì chân tay, trong đó có nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Nếu là tê bì chi do sinh lý như nhân viên đánh máy vi tinh, tài xế lái xe thì không cần phải dùng thuốc mà có thể khắc phục bằng cách vận động. Nếu do nguyên nhân bệnh lý như tê do hội chứng ống cổ tay, bệnh đái tháo đường, bệnh cột sống.. thì cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

3. Điều trị tê bì chân tay bằng phương pháp đông tây y kết hợp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa chứng tê bì chân tay và phương pháp đông tây y kết hợp thì thường được dùng nhiều hơn ở chứng bệnh này bởi tính an toàn và hiệu quả.

Dưới đây là một vài thay đổi về cách sống để giúp cải thiện chứng tê bì chân tay.

Như chúng ta đã biết tê bì chân tay là hiện tượng châm chích, cảm giác kiến bò ở lòng bàn chân, tay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như dinh dưỡng không đủ, các tổn thương thần kinh ngoại vi hay đơn giản là do duy trì một trạng thái quá lâu. Để khắc phục tình trạng này người bệnh có thể tự điều chỉnh thông qua ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và tập luyện cho hợp lý.

  • Mát xoa nhẹ nhàng những vùng bi tê mỏi
  • Tập yoga hay ngồi thiền
  • Ngủ ngon và đủ giấc

Ngoài ra chúng ta có thể dùng thêm các thực phẩm chức năng để giảm bớt cảm giác tê bì chân tay.

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý