Phân loại tăng huyết áp trong thai kì

09:20:32 22/06/2016        1905 lượt xem

Tăng huyết áp mạn: huyết áp ≥140/90 mmHg trước khi mang thai hay trước khi thai được 20 tuần và kéo dài trên 12 tuần sau khi sinh.

Tăng huyết áp thai kỳ: Tăng huyết áp không kèm protein niệu, khởi phát sau khi mang thai 20 tuần, huyết áp trở về bình thường sau sinh.

Tiền sản giật:

  • huyết áp ≥ 140/90 mmHg kèm protein niệu ( lượng protein niệu lớn hơn 300 mg/ 24 h).
  • Khởi phát sau 20 tuần mang thai.
  • Thường gặp ở những phụ nữ mang thai lần đầu, mang thai nhiều lần, phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp lớn hơn hoặc bằng 4 năm, tiền sử gia đình có người bị tiền sản giật, tăng huyết áp trong lần mang thai trước, bệnh thận.

Tiền sản giật trên nền tăng huyết áp mạn:

  • Xuất hiện protein niệu ở phụ nữ tăng huyết áp sau 20 tuần mang thai.
  • Ở phụ nữ bị tăng huyết áp kèm protein niệu trước 20 tuần thai có kèm tăng đột ngột protein niệu lên 2-3 lần, huyết áp tăng đột ngột, giảm tiểu cầu, AST hay ALT cao

Sản giật: là giai đoạn co giật sau tiền sản giật phải cấp cứu

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý