7 nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội

11:09:02 27/07/2016        2324 lượt xem

Trĩ là bệnh rất phổ biến nhưng lại rất khó chữa dứt điểm và dễ bị tái phát. Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn phòng ngừa được căn bệnh này nếu bạn hạn chế được những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Dưới đây là 7 nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Táo bón lâu ngày: đây là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh trĩ nhiều nhất. Động tác rặn mạnh mỗi lần đi cầu sẽ làm tăng áp lực lên vùng tĩnh mạch trĩ tại hậu môn. Hơn nữa bệnh nhân táo bón phân thường rất khô và rắn nên phải ngồi cầu rất lâu mới xong, chính tình trạng này là nguyên nhân khiến bệnh trĩ mau chóng hình thành và làm nặng hơn tình trạng bệnh. 

Người phải đứng hay ngồi quá lâu: Do đặc thù công việc, một số ngành nghề như công nhân may, nhân viên văn phòng, tài xế lái xe…mà rất nhiều người phải ngồi hoặc đứng liên tục hàng giờ đồng hồ. Điều này sẽ làm tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng thì bệnh trĩ sẽ nhanh chóng phát sinh. 

Chế độ ăn uống không phù hợp: Để tốt nhất nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân bằng. Nếu thực đơn hàng ngày quá nhiều chất đạm nhưng lại thiếu chất xơ thì có thể gây bón và nguy cơ bị trĩ rất cao. Một số trường hợp không chủ động uống nước chỉ khi cảm thấy khát mới chịu uống, cũng có một số trường hợp uống nước trà, café thay cho nước chính uận lợi cho bệnh trĩ phát sinh. Việc  ăn uống đúng cách không chỉ giúp bạn có sức khỏe dẻo dai mà còn giúp bạn có thể phòng tránh được căn bệnh phiền phức là bệnh trĩ. Chỉ cần chú ý bổ sung lượng nước phù hợp và nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung đủ lượng chất xơ.

Vận động mạnh thường xuyên: Vận đông rất tốt cho sức khỏe nói chung và bệnh trĩ nói riêng tuy nhiên nếu vận động quá mạnh thì hiệu quả ngược lại. Vì khi vận động mạnh thường xuyên áp lực sẽ dồn xuống khu vực hậu môn và chi dưới khiến tĩnh mạch nở to và các búi trĩ dễ hình thành. Những đối tượng sau cơ nguy cơ bị bệnh trĩ rất cao nên có biện pháp phòng tránh phù hợp như công nhân khuân vác, thợ hồ, vận động viên cử tạ, đua xe đạp…

Bệnh trĩ khi mang thai: Thai nhi phát triển khiến kích thước tử cung tăng lên và đè nén nhiều hơn nên vùng chậu và vùng hậu môn khiến các búi trĩ hình thành. Mặt khác khi sinh đẻ tự nhiên người mẹ phải dùng lực rặn rất mạnh cũng khiến áp lực vùng khung chậu và hậu môn trực tràng tăng lên rất nhiều, lúc này các búi trĩ càng dễ tạo thành. Ngoài ra một yếu tố rất quan trọng khiến phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh có nguy cơ bị bệnh trĩ cao hơn các đối tượng khác đó là chế độ dinh dưỡng quá dồi dào chất đạm nhưng lại thiếu chất xơ. 

Nguyên nhân gây bênh trĩ do tuổi cao: Ở người lớn tuổi dễ bị trĩ hơn là do chức năng co bóp, bài tiết, hấp thu của đường ruột yếu gây rối loạn đại tiện, trương lực cơ trơn đai tiện, cơ thắt hậu môn và dây chằng bị suy giảm, hệ thống tĩnh mạch hậu môn- trực tràng sị suy yếu. Cùng với thói quen ăn uống không điều độ thích ăn mặn, những thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo như bơ, sữa, đường… nhưng lại ăn rất ít chất xơ, uống ít nước….đây chính là nguyên nhân gây táo bón và bệnh trĩ ở người già. Mặt khác người lớn tuổi thường ít vận động do sức khỏe giảm sút chỉ muốn ngôi hoặc nằm một chỗ do đó bệnh táo bón và trĩ rất dễ xuất hiện.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ là do béo phì: Ở người béo phì, trọng lượng cơ thể quá lớn khiến phần từ hậu môn xuống lúc nào cũng phải gánh một lực rất lớn, thêm vào đó chế độ ăn uống của đối tượng này thường rất giàu đạm, chất béo, chất ngọt nhưng lại thiếu chất xơ khiến hệ tiêu hóa lúc nào cũng mệt mỏi, gây táo bón…vì thế bệnh trĩ sẽ xuất hiện nhanh chóng ở đối tượng này

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý