Căn nguyên gây bệnh trĩ và biện pháp phòng ngừa

08:57:26 08/09/2016        1700 lượt xem

Trĩ là những cấu trúc mạch bình thường ở ống hậu môn. Bệnh trĩ xuất hiện là do những cấu trúc này chuyển đổi sang trạng thái bệnh lý vì các yếu tố cơ học làm giãn, lỏng lẻo hệ thống nâng đỡ gây sa búi trĩ và yếu tố mạch máu làm giãn mạch gây chảy máu.

1. Một số yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh trĩ:

  • Phản ứng rặn do táo bón
  • Ho mãn tính gây tăng áp lực ổ bụng
  • Tiêu chảy thường xuyên ở người bị viêm đại tràng cũng làm tăng áp lực lên ổ bụng và hệ tĩnh mạch trĩ
  • Ngồi lâu, đứng lâu, thường xuyên mang vác nặng.
  • Chèn ép khung chậu như mang thai, u sinh dục, ung thư trực tràng.

Bệnh trĩ hiện nay vẫn chưa có cơ chế rõ ràng dưới đây là 2 thuyết giải thích về bệnh trĩ mà được nhiều người chấp nhận nhất

Thuyết mạch máu: vai trò của các shunt động- tĩnh mạch, khi các yếu tố khởi phát bệnh trĩ tác động thì các shunt mở rộng. Máu từ động mạch chảy vào tĩnh mạch ào ạt làm các đám rối tĩnh mạch bị bị đầy giãn quá mức. Nếu lúc đó lại có một nguyên nhân cản trở máu về ( như rặn mạnh vì táo bón), các mạch máu phải tiếp nhận một lượng máu quá lớn vượt quá khả năng chứa đựng nên các tĩnh mạch giãn ra hết cỡ gây xung huyết và nếu quá trình này tiếp tục sẽ gây xuất huyết.

Thuyết cơ học: Dưới tác dụng của áp lực tăng cao khi rặn lúc đại tiện các bộ phận nâng đỡ tổ chức của búi trĩ bị giãn qua mức và trở nên lỏng lẻo. các bũi trĩ sa xuống dưới và dẫn dần nằm ở ngoài lỗ hậu môn. Luồng máu tĩnh mạch trở về tim bị cản trở, trong khi luồng máu đến từ động mạch vẫn chảy tới do áp lực tăng cao. Quá trình đó tạo thành một vòng luẩn quẩn, về lâu dài làm mức độ sa giãn trĩ càng thêm nặng.

2. Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ:

Theo thuyết cơ học căn nguyên gây bệnh trĩ chủ yếu là do áp lực tăng cao trong một số trường hợp phải rặn nhiều như táo bón, tiêu chảy…Do đó để việc phòng ngừa mang lại hiệu quả tốt nhất là nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống đủ nước ( 1,5 -2 lít nước/ ngày), hạn chế thức ăn cay nóng như rượu bia, café, tiêu ớt để tránh bị táo bón và suy giãn tĩnh mạch. Vận động cơ thể mỗi ngày khỏang 30-45 phút như đi bộ, bơi lội…Tránh đứng nhiều ngồi lâu hoặc ngồi xổm. Tập thói quen đi cầu hàng ngày bằng cách xoa bụng vòng theo khung đại tràng vào một giờ nhất định. Đối với người bị bệnh trĩ nên vệ sinh vùng hậu môn bằng nước ấm sau mỗi lần đi cầu. Ngoài ra, có thể lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược có chứa giấp cá, chất xơ inulin… để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và phòng chống táo bón hiệu quả.

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý