Có nên uống sữa vào buổi sáng

11:42:31 01/03/2016        2634 lượt xem

Sữa là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Sữa rất giàu protein, chất béo và các loại vitamin, đồng thời sữa cũng chứa hàm lượng cao canxi, … Tuy nhiên uống sữa vào giờ nào sẽ phát huy hiệu quả nhất thì vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Rất nhiều người vì lý do bận rộn/lười ăn/thói quen nên thay vì ăn sáng thì chỉ uống sữa và cứ yên tâm rằng sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng nên không cần bổ sung thêm những thực phẩm khác. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Sau một đêm dài, dạ dày đang trống, nồng độ dịch vị acid lúc này rất cao, sẵn sàng để tiêu hóa thức ăn đưa vào. Nếu đến trưa mới được chúng ta bổ sung thức ăn vào, dịch vị này tồn tại lâu trong dạ dày, gây nguy cơ viêm loét dạ dày. Không ăn sáng mà uống sữa, protein, các acid amin trong sữa cũng sẽ bị dịch vị acid nồng độ cao này làm biến tính , mất tác dụng.

Vậy uống sữa vào thời điểm nào là tốt nhất?

- Dĩ nhiên là không uống sữa vào lúc đang đói, vì lí do kể trên.

- Cũng không nên uống sữa ngay sau khi mới ăn, vì trong thịt, cá, rau… chúng ta ăn vô có các thành phần như Sắt… ảnh hưởng đến quá trình hấp thu Canxi của sữa, gây khó tiêu. Uống sữa sau bữa ăn khoảng 30 phút để sữa được hấp thu tốt nhất.

-  Nên uống sữa vào buổi tối, vì trong sữa chứa thành phần tryptophan L khiến con người mệt mỏi muốn ngủ, đồng thời còn chứa loại hợp chất morphine có tác dụng kích thích giấc ngủ, khiến con người ngủ say giấc ngủ sâu hơn. Sữa bò dễ hấp thụ vào thành dạ dày, canxi trong dạ dày có thể giảm căng thẳng về mặt tinh thần, có tác dụng tốt đối với giấc ngủ, vì thế uống sữa vào buổi tối là tốt nhất, giúp cho con người nghỉ ngơi.

Ds. Vũ Như Long

 

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý