Gan yếu ảnh hưởng gì tới làn da

11:25:57 11/05/2016        3401 lượt xem

Lá gan là nơi tiếp nhận chất dinh dưỡng cũng như là các độc tố được dung nạp vào cơ thể từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu như lượng độc tố vừa phải thì lá gan của chúng ta có đủ sức lực cũng như là thời gian để thực hiện chức năng của mình là giải độc cho cơ thể. Còn nếu như mà lượng độc tố đó vào quá nhiều và thường xuyên khi đó bắt buộc lá gan của chúng ta phải làm việc quá sức từ ngày này sang ngày khác và chắc chắn là sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ của mình và gây tổn thương chính bản thân của lá gan và các bộ phận khác của cơ thể. Da là một trong những cơ quan đầu tiên báo hiệu vấn đề bất ổn của lá gan. Để có một làn da khỏe mạnh thì bạn phải biết cách bảo vệ lá gan của mình, vây chăm sóc lá gan của mình như thế nào để mang lại một làn da khỏe đẹp, xin mời các bạn cùng tìm hiểu.

Gan có vai trò đảm nhiệm  các chức năng rất quan trọng trong cơ thể. Ngoài nhiệm vụ tổng hợp và chuyển hóa những chất cần thiết cho cơ thể thì gan có nhiệm vụ rất quan trọng đó là  hóa giải các độc chất từ bên ngoài hay độc chất phát sinh trong quá trình chuyển hóa các chất. Sau đó sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể qua đường mật, rồi xuống đường tiêu hóa để mà theo phân ra ngoài. Nếu như gan của chúng ta có các vấn đề bệnh lý thì có thể ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa cũng như là khả năng khử độc, bài tiết của gan. Khi khả năng bài tiết của gan bị suy giảm thì những chất độc bị ứ lại trong cơ thể. Lúc này cơ thể phải mượn những con đường khác để bài tiết những chất độc đó và một trong những cách để bài tiết phụ trợ là con đường bài tiết qua da. Trong quá trình bài tiết chất độc qua da thì những chất cặn bã có thể lắng đọng vào trong da chúng ta và nó gây một số các biểu hiện trên da ví dụ như ngứa là do muối mật bị ứ lại trên da không bài tiết được qua mật chính vì vậy nó gây ra những kích ứng, kích thích ở da và làm cho chúng ta ngứa ngáy đây là một trong những biểu hiện của gan mà bộc lộ ra bên ngoài.

Làn da sẽ có những biểu hiện gì khi chức năng bài tiết của gan suy yếu. 

Người ta thường nói làn da là tấm gương phản chiếu nội tạng. Một số các cơ quan bên trong cơ thể sẽ cho biểu hiện ra ngoài da trong đó có lá gan. Tuy nhiên không phải là tất cả các biểu hiện trên da là do gan gây ra. Tình trạng tổn thương gan thì có thể gây ra các biểu hiện sau trên da:

  • Vàng da: do gan thực hiện các chức năng thải trừ chất độc và đào thải mối mật . Trong trường hợp gan bị tổn thương  thì lúc bấy giờ sắc tố mật sẽ bị ứ lại và gây ra vàng da
  • Phát ban sẩn ngứa, sẩn cục
  • Ngực nổi các bông đỏ ( sao mạch).
  • Do gan ảnh hưởng đến quá trình đông máu nên khi gan bị tổn thương thì dễ làm cho da bị bầm máu như khi va chạm nhẹ hoặc tự nhiên cũng có thể bầm vì liên quan đến tiểu cầu và các yếu tố đông máu

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều các bệnh về da mà chúng ta quan tâm nhưng không liên quan gì đến gan.  ví dụ như mụn trứng cá, nám da, da lão hóa, mề đay ( mề đay là do cơ thể mình dị ứng với một dị ứng nguyên bên trong hoặc bên ngoài cơ thể, cho dù lá gan của mình tốt  cũng vẫn có thể bị).  Vì vậy khi có các biểu hiện xấu trên da tốt nhất chúng ta lên đến gặp các bác sĩ da liễu để được thăm khám và điều trị bên cạnh đó chúng ta cũng cần xét nghiệm chức năng gan để kiểm tra.

Theo sưu tầm của Ds Dương Thị Yên

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý