Mất ngủ đêm- triệu chứng và cách điều trị

14:05:05 17/08/2016        2033 lượt xem

Tình trạng mất ngủ đêm ngày càng phổ biến, theo thống kê có khoảng 20% dân số gặp phải tình trạng mất ngủ đêm. Tình trạng khó ngủ, mất ngủ về đêm kéo dài sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và hiệu quả công việc.

1. Lợi ích của giấc ngủ sâu: 

giấc ngủ ngon giúp tinh thần sảng khoái

Giấc ngủ ngon giúp tinh thần sảng khoái

Ngủ là hoạt động sinh lý tự nhiên của con người, thời gian ngủ trung bình của một người từ 7-8 tiếng/ ngày. Giấc ngủ đạt chất lượng tốt phải đảm bảo đủ thời gian, đủ độ sâu và thức dậy sảng khoái. Giấc ngủ ngon giúp cơ thể chúng ta được nghỉ ngơi và phục hồi lại nguồn năng lượng tiêu hao.

2. Tác hại của tình trạng mất ngủ đêm

Tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ về đêm không chỉ cản trở các hoạt động hàng ngày mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ khiến người bệnh có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh về hệ thần kinh, tiểu đường…và đặc biệt có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Mặt nếu mất ngủ đêm kéo dài sẽ khiến trí nhớ bị suy giảm làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc.

3. Triệu chứng mất ngủ đêm 

chập chờn, khó ngủ là triệu chứng của mất ngủ

Chập chờn, khó ngủ là triệu chứng của mất ngủ

Khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn không yên giấc và thức dậy rất sớm

Người bệnh thường hay tỉnh dậy nhiều lần trong đêm và khi thức dậy rồi thì rất khó ngủ lại được.

Buổi sáng ngủ dậy cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không còn sức lực

Khi bệnh mất ngủ đêm ở giai đoạn đầu sẽ có biểu hiện mệt mỏi, xương và cơ bắp đau nhức, hành vi bị rối loạn, dễ cáu gắt, giảm tập trung nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra các trấn thương về tâm lý như lo âu, sợ hãi, khủng hoảng tâm lý…

4. Cách điều trị bệnh mất ngủ đêm:

Điều trị mất ngủ đêm thường dựa trên 3 nguyên tắc sau:

  • Xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ đêm: bạn cần ra soát lại tất cả các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh mất ngủ để có biện pháp loại bỏ
  • Tạo điều kiện thuận lợi để có một giấc ngủ ngon:  việc này chỉ đơn giản là bạn hãy lựa chọn giường, chiếu, chăn màn, gối cho phù hợp.
  • Điều trị bằng thuốc: Một số loại thuốc ngủ thường được các bác sĩ kê toa là thuốc ngủ thuộc nhóm benzodiazepine . Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời và chỉ dùng trong thời gian ngắn dưới một tuần. Vì nếu dùng lâu sẽ gây dung nạp và lệ thuộc thuốc.  Để điều trị mất ngủ  đêm một cách triệt để thì cần phải tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh. Gầy đây các nhà khoa học đã chứng minh được vai trò của melatonin đối với giấc ngủ. Melatonin là hormone được tiết ra từ tuyến tùng, dưới tác động của các yếu tố như ánh sáng, tuổi tác...đã phần nào ảnh hưởng đến sự điều tiết của hormone này và gây rối loạn giấc ngủ. Để khắc phục tình trạng mất ngủ đêm và tìm lại giấc ngủ sinh lý tự nhiên bạn có thể bổ sung sản phẩm có chứa hoạt chất melatonin, đông trùng hạ thảo, rotudin…dưới dạng thực phẩm chức năng.

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

 

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý