Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ- mất ngủ ở tuổi trung niên

10:21:06 03/08/2016        1978 lượt xem

Bệnh mất ngủ là nỗi ám ảnh rất lớn của con người trong cuộc sống hiện đại, phổ biến nhất ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi. Mất ngủ kéo dài không chỉ gây ra nhiều bệnh tật mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

1. Cả đêm bất an vì mất ngủ 

Thời gian ngủ thay đổi theo từng giai đoạn tuổi tác của cuộc đời. Sự hiện diện thường xuyên của yếu tố stress, căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến mất ngủ. Khi không ngủ được khiến bạn suy nghĩ miên man và thường hay nghĩ về những hồi ức xấu hay những công việc còn dở dang. Nó giống như một vòng tròn khép kín mà không có lối ra vì càng suy nghĩ càng mất ngủ và ngược lại. Mặt khác, mất ngủ khiến bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi vào ban ngày, cảm giác không còn sức lực để làm việc. Điều này càng tạo ra nhiều áp lực hơn, lâu dần khiến bạn rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể.

2. Mất ngủ do đâu?

Sau tuổi 35, các chức năng của cơ thể suy yếu dần cộng với áp lực trong công việc và trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến các hoạt động của não bộ. Các nhà khoa học đã chứng minh được giấc ngủ của con người có liên quan chặt chẽ đến sự tiết hormone melatonin từ tuyến tùng- hormone có vai trò điều hòa chu kỳ giấc ngủ. Nồng độ của hormone này bị giảm đi theo tuổi và bị tác động bới các yếu tố ngoại lai như ánh sáng đèn, ánh sáng từ các thiết bị điện tử…Do đó đây là nguyên nhân chính dẫn đến mất ngủ.

3. Cải thiện tình trạng mất ngủ ở tuổi trung niên. 

Có thể nói, chứng mất ngủ ở tuổi trung niên tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Không phai tự nhiên mà giấc ngủ sinh lý lại chiếm 1/3 thời gian của một ngày. Vài trò phục hồi năng lượng của giấc ngủ là vô cùng quan trọng. Do đó để có giấc ngủ ngon, phòng tránh bệnh tật và giảm thiểu nguy cơ đột quỵ thì trước hết cần thay đổi thói quen hàng ngày như sau:

  • Thay đổi thói quen, lối sống: tạo giờ thức ngủ cố định, giữ tâm trạng thoải mái, suy nghĩ tích cực, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử.
  • Vận động thường xuyên: các môn thể thao như đi bộ, bơi lội sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn vì vậy sẽ giúp ngủ ngon vào ban đêm.
  • Dinh dưỡng phù hợp với thể trạng: nên ăn uống đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất. Hạn chế các thức ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ. Tăng cường rau xanh, trái cây và các món ăn chế biến từ cá

Ngoài việc thay đổi thói quen hàng ngày, cần được bổ sung lượng melatonin bị thiếu hụt. Khi cơ thể được bổ sung đủ lượng melatonin đã thiếu hụt thì hoạt động của giấc ngủ sẽ trở lại bình thường. Một số nghiên cứu cho thấy người bị mất ngủ nếu sử dụng melatonin trong vòng 30 ngày liên tục sẽ cải thiện được giấc ngủ như kéo dài thời gian ngủ, dễ đi vào giấc ngủ, ngủ không bị giật mình, ngủ sâu hơn, ngon giấc hơn; thức dậy tỉnh táo, minh mẫn và sảng khoái hơn.

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý