Những lợi ích mà giấc ngủ sâu và ngon giấc mang lại cho sức khỏe

15:05:35 22/07/2016        2564 lượt xem

Ăn uống, ngủ nghỉ, vận động là những nhu cầu thiết yếu không thể thiếu đối với con người. Khi bị bệnh mất ngủ, thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể chúng ta suy kiệt sức lực, hao mòn thân thể, già trước tuổi, phát sinh nhiều bệnh tật, đặc biệt là gây ảnh hưởng rất lớn đến làn da.

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được, khi con người ngủ huyết quản dưới da nở ra vì thế có thể nhận được nhiều dinh dưỡng và oxy cho làn da, đồng thời tăng bài tiết các chất thải ra khỏi cơ thể. Mặt khác khi ngủ, các hormone tăng trưởng trong cơ thể được tiết ra nhiều hơn nên có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng, tái tạo lại làn da. Khi bị mất ngủ cơ thể có khuynh hướng tăng nồng độ chất kích thích cortisol trong máu vì vậy gây tăng tích tụ mỡ trong cơ thể.

Những lợi ích mà giấc sinh lý đem lại:

Giúp việc học tập trở nên dễ dàng hơn, người trưởng thành tập trung hứng thú hơn trong công việc vì thế năng xuất lao động cũng tăng lên.

Cải thiện thị lực tốt hơn: giấc ngủ ngon giúp các mạch máu giãn nở để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho các cơ quan trong đó có vòng mạc mắt. Thiếu ngủ nhiều ngày dễ gây ra ảo giác và làm thị lực suy giảm.

Hạnh phúc hơn: ngủ đủ giấc giúp bạn có tinh thần minh mẫn và thoải mái vào sáng ngày hôm sau. Từ đó tâm trạng tốt hơn, vui vẻ hơn và tự tin hơn. 

Giúp cơ bắp được thư giãn: cơ thể phục hồi các tổn thương tế bào và mô cơ vào ban đêm, tăng các hoạt động trao đổi chất khi thức dây. Do đó giấc ngủ ngon sẽ giúp tạo cơ bắp dễ dàng hơn.

Ngủ ngon và đủ giấc ít gặp các bệnh liên quan đến tim mạch hơn. Nếu ngủ ít hơn 5 tiếng/ đêm sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch ( tăng khoảng 45% so với người ngủ đủ 7-8 tiếng/ đêm).

Làn da khỏe mạnh hơn: khi ngủ đủ giấc các mạch máu dưới da giãn nở ra để nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng, giúp tái tạo lại làn da. Vì vậy Da được phục hồi nhanh hơn, ít nếp nhăn và tàn nhang hơn. 

ngủ đủ giúp bạn có một làn da trắng sáng min màng

Ảnh: Ngủ đủ giúp bạn có một làn da trắng sáng min màng

Ngủ đủ giấc còn giúp cải thiện đời sống tình dục, việc ngủ đủ giấc giúp tăng sản xuất kích thích tố sinh dục nam là testosterone do đó giúp cải thiện chất lượng, số lượng tinh trùng và khả năng cương cứng ở nam giới.

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý