Tê nhức tay chân làm sao tìm đúng nguyên nhân

08:23:13 04/10/2016        2387 lượt xem

Tê tay là một trong nhưng triệu chứng khó chịu nhất mà hiện nay rất nhiều người mắc phải, kể cả người lớn tuổi, người trẻ, người làm công việc văn phòng, tài xế, công nhân may. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng tê chân tay nhưng nguyên nhân chủ yếu là hội chứng ống cổ tay và viêm khớp dạng thấp.

tê tay

1. Triệu chứng của bệnh tê nhức chân tay:

Căn bệnh tê nhức chân tay thường khởi phát với hiện tượng tê các đầu ngón tay cảm giác châm chích kiến bò rất khó chịu, thỉnh thoảng bị tê buốt và có thể bị chuột rút. Càng về sau mức độ tê đau càng tăng dần, các ngón tay bị tê nhức, buốt nhiều hơn và đau lan dọc cánh tay, cổ tay gây khó cử động và cầm nắm. Các triệu chứng này còn xuất hiện tương tự ở các ngón chân, bàn chân, cổ chân, cẳng chân sau đó lan dọc lên đùi, mông, thắt lư

2. Phân biệt tê nhức chân tay trong hội chứng ống cổ tay và bệnh viêm khớp dạng thấp.

Hội chứng cổ tay:

Bệnh nhân thường cảm thấy đau, dị cảm, tê cứng ở ba ngón giữa do thần kinh chi phối, đôi lúc cũng tê cứng cả bàn tay, chứng tê này thường xuất hiện vào lúc nửa đêm và thường là nguyên nhân gây thức giấc ở những bệnh nhân bị hội chứng cổ tay. Bệnh có thể giảm khi nâng tay cao hoặc khi cử động cổ tay. Chứng đau và tê có thể lan rộng lên cánh tay và vai gáy.

Trong trường hợp phải vận động cổ tay hoặc ngón tay nhiều như nhân viên đánh máy, công nhân may…thì chứng tê nhức sẽ xuất hiện nhiều hơn. Thoạt đầu dấu hiệu tê nhức chỉ diễn ra đôi chút và tự khỏi mà không phải điều trị, nhưng về lâu dài thì dấu hiệu tê nhức xuất hiện với tần xuất nhiều hơn và kéo dài hơn.

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp thì thường ảnh hưởng đến cả hai tay cùng một lúc, các ngón tay thường có cảm giác căng cứng vào buổi sáng đặc biệt là khi trời lạnh. Trường hợp nặng có thể gây biến dạng ngón tay và cổ tay. Khác với hội chứng cổ tay, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng tới tất cả ngón tay và thường mang tính đối xứng.

Hậu quả của chứng tê nhức chân tay (tê bì chi): do lúc đầu chỉ xuất hiện chứng tê bì rồi nhanh chóng biến mất vì vậy phần lớn những trường hợp mắc chứng tê bì chân tay thường chủ quan, khi bệnh xuất hiện với tần xuất cao và kéo dài có thể dẫn đến yếu liệt thì lúc này dù có điều trị tích cực cũng không phục hồi được hoàn toàn do sợi thần kinh đã bị tổn thương

Điều trị: khi có những biểu hiện của chứng tê bì chi bạn có thể đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh việc điều trị căn nguyên, cần phải điều trị tích cực chứng tê bì chân tay bằng các thực phẩm hỗ trợ có chứa các  vitamin nhóm B như B1, B6, B12,  Ginkgo biloba, chon droitin... Cơ chế của bệnh tê bì chi chủ yếu là thiếu máu đến các chi do bị chèn ép hay bị nghẹt mạch máu vì vậy khi bổ sung các chất trên đặc biệt là ginkgo biloba hàm lượng cao sẽ giúp tăng lưu lượng máu tới các chi do đó sẽ cải thiện được các triệu chứng như tê bì chi.

Ds Dương Thị Yên sưu tầm

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...Đang xử lý